Home / Bệnh về xương khớp / Hội chứng đau vai gáy cột sống kéo dài

Hội chứng đau vai gáy cột sống kéo dài

Hội chứng đau vai gáy cột sống kéo dài thường nhật nhất là do làm việc sai phong độ trong thời kì dài, làm việc liên tiếp với máy tính, sai phong độ khi lái xe, gối đầu, ngủ tựa lên ghế… Từ tuổi đứng tuổi trở đi, hệ mạch máu đã giảm tính dai sức, đàn hồi nên hay mắc các chứng đau cổ, đau mỏi vai gáy kéo dài nhất.

Bên cạnh những duyên do trên, hội chứng đau vai gáy có thể do các duyên cớ bệnh lí như: thoát vị đĩa đệm, vẹo cổ bẩm sinh, thoái hóa đốt sống cổ, dị tật, viêm, chấn thương vùng cổ. Đôi khi có những trường hợp hội chứng đau vai gáy xuất hiện tự phát mà không có căn nguyên rõ rệt.

Rất nhiều người thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như đau cổ, mỏi vai, mỏi gáy mà không biết lý do tại sao. Thậm chí, ở một số người, sáng sớm ngủ dậy cứng cổ, đau nhức đến mức không ngoái đầu được. Một số trường hợp khác, xuất hiện thêm các triệu chứng tê, mỏi cánh tay khiến việc cử động gặp rất nhiều khó khăn. Vậy đau mỏi cổ, vai, gáy là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị bệnh ra sao? Tại sao đau cổ, đau vai gáy lại có thể gây tàn phế.

Đau mỏi cổ, vai, gáy là bệnh gì?

Đau mỏi cổ, đau vai gáy là căn bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Đa phần người bệnh thường chủ quan mà không hề biết rằng, các biểu hiện như đau 1 bên cổ, cứng vùng sau gáy, nhức mỏi vai đều là dấu hiệu của rất nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến xương khớp. Nếu không chữa trị kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng nặng nề như teo cơ, tàn phế…

Đặc trưng của đau vai gáy:

Các bộc lộ của hội chứng đau vai gáy thường gặp nhất là đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng cổ, gáy, cảm giác nhức nhói khó chịu, có khi đau nhói như điện giật. Đau có thể lan lên mang tai, kim ô hoặc lan xuống vai, cánh tay. Nhưng khác với bệnh viêm quanh khớp vai, người bệnh bị đau vai gáy không bị hạn chế vận động khớp. Một số trường hợp có thể kèm theo co cứng cơ, tê ở cánh tay, cẳng tay, bàn tay hoặc nặng hơn là yếu liệt cơ, teo cơ.

bệnh đau mỏi vai và gáy

Có thể các điểm đau khi ấn vào các gai sau và cạnh cột sống cổ kèm hạn chế vận động cột sống cổ. Đau có thể xuất hiện tự phát hoặc sau khi lao động nặng, mệt mỏi, bít tất tay, nhiễm lạnh. Để chẩn đoán chính xác căn nguyên, người bệnh cần được thăm khám lâm sàng bằng các biện pháp: chụp X – quang, đo điện cơ và chụp cộng hưởng từ cột sống cổ.

Đau vai gáy là một triệu chứng khá phổ biến, thường gặp ở người già và trung niên. Tùy theo mức độ và nguyên nhân mà người bệnh có các dấu hiệu đau vai gáy khác nhau. Đây là nhóm bệnh có liên quan chặt chẽ đến hệ thống cơ xương khớp và mạch máu vùng vai và gáy. Nguyên nhân có thể do rối loạn tuần hoàn, thiếu máu ở vùng cột sống, do hoạt động quá sức dẫn đến đau vai gáy. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin về triệu chứng đau vai gáy nên nhận biết sớm để tránh gây ra những hậu quả khó lường

Có nhiều trường hợp tình trạng đau vai gáy kéo dài khiến cho người bệnh cảm thấy mỏi mệt, khó chịu, thiếu tập kết, tư duy kém, ảnh hưởng rất lớn tới ý thức và hiệu quả làm việc.

About Phúc Nguyễn Văn

Trả lời