Home / Chữa viêm amidan / Những hình thức trị bệnh viêm họng mãn tính bạn cần biết

Những hình thức trị bệnh viêm họng mãn tính bạn cần biết

Nguyên nhân viêm họng mãn tính và cách điều trị

Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm mãn tính niêm mạc họng, rất hay gặp, ở nam nhiều hơn nữ. Viêm họng mãn tính thường khiến cho người bệnh cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy,phải cố khạc đờm, đằng hằng để làm long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt. Tình trạng này có thể lặp lại khi thời tiết thay đổi và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Các bệnh viêm họng mãn tính rất nguy hại và mang đến cho người bị bệnh những rắc rối cũng như sự bức bối.. vậy bệnh này có chữa trị được không và cần làm thế nào mới tốt thì hãy cùng tham khảo thêm trong topic này để biết kỹ hơn nhiều nữa bạn nhé.

Những biểu hiện chứng bệnh viêm họng mạn tính gồm có:

> Ho khang
>> Đau họng
>> Ngứa họng
>> Sốt
>> Cổ họng có đờm
>> Chảy nước mũi
>> Hắt xì..

Các dạng thường gặp của viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính được chia làm 4 thể: viêm họng mãn tính sung huyết, viêm họng mãn tính xuất huyết, viêm họng mãn tính quá phát, và viêm họng teo.

  • Viêm họng mãn tính sung huyết: biểu hiện niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mãn tính xuất huyết: Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mãn tính quá phát (viêm họng hạt) : Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.
  • Viêm họng teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

viêm họng mãn tính

Khi có những hiện tượng này thì bạn đã mắc phải bệnh viêm họng mạn tính. Và bạn hãy tham khảo các bí quyết trị bệnh sau đây:

– Điều trị bằng thuốc: tại thời kì đầu người có bệnh có thể điều trị bằng thuốc (kháng sinh, thuốc bôi lên vách họng, phương thức khí dung…) giúp giảm dấu hiệu viêm, diệt vi rút, vi khuẩn.

– Điều trị bằng thủ thuật: Với những tình huống viêm họng mãn tính nặng, tái phát nhiều lần, việc điều trị bằng thuốc không có tác dụng thì các bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp thủ thuật để điều trị sẽ có hiệu quả rõ rệt.

Điều trị viêm họng mãn tính

  • Viêm họng mãn tính nếu không được điều trị tích cực sẽ rất khó khỏi. Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan nếu có.
  • Cần tích cực giảm bớt các kích thích từ bên ngoài như hút thuốc lá, uống rượu, ăn các thực phẩm cay nóng.
  • Nên đeo khẩu trang bảo hộ khi tiếp xúc với bụi và hóa chất. Tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng.
  • Vào mùa lạnh cần giữ ấm vùng cổ và ngực khi ra đường.
  • Có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, nên uống nước ấm, bổ sung vitamin C,A,D.
  • Điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân cũng cần phải nhỏ mũi, rửa mũi 2-3 lần/ngày. Khí dung họng theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối có thể ngậm chanh với muối, gừng với muối, quất với đường phèn hoặc mật ong để giảm bớt triệu chứng.

Lưu ý người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử dụng nhiều thức ăn cay nóng cũng làm tăng nguy cơ viêm họng, người sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệm cũng gây viêm họng mạn tính.

About Phúc Nguyễn Văn

Trả lời